Thăm Đường 9 huyền thoại

Tue, Jul 23, 2019 (1909)

Thăm Đường 9 huyền thoại – Nằm tắm nắng ở bãi biển Cửa Tùng (Quảng Trị), ngắm trời biển trong xanh, nhấm nháp ly cà phê đặc sản Đường 9 (thương hiệu từ thời Pháp thuộc), du khách có thể không biết mình đang ở rất gần những địa danh lịch sử nổi tiếng của đất nước.

Dày đặc dấu tích lịch sử

Là một con đường có vị trí quan trọng về mặt chiến lược đi từ Đông sang Tây vắt ngang 2 nước Việt – Lào nên Pháp bắt đầu xây dựng đường số 9 ngay từ những năm 30 của thế kỷ trước. Nơi đây từng được chọn làm nhiều cứ điểm quan trọng như căn cứ kháng chiến của phong trào Cần Vương do Vua Hàm Nghi lãnh đạo tại Tân Sở. Ngày nay ở địa phương vẫn còn những di tích lịch sử do quân khởi nghĩa Cần Vương để lại. Những năm 1930, thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) – nơi giam giữ những chiến sĩ yêu nước đấu tranh vì độc lập dân tộc. Ngày hôm nay, những bức tường rêu phong, hầm ngầm tra tấn giam giữ tù nhân vẫn còn là nhân chứng cho một giai đoạn đẫm máu giải phóng dân tộc.

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo
Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- một địa điểm được nhiều du khách ghé thăm.

Từ bãi biển trong xanh ở Cửa Tùng – nơi được coi là một trong những bãi biển tốt nhất của miền Trung – sau khi đã thưởng thức món bánh ướt đặc sản, du khách có thể qua thăm địa đạo Vĩnh Mốc nằm cách đó không xa. Địa đạo Vĩnh Mốc thuộc xã Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) là một công trình quân – dân sự. Nơi đây những năm chiến tranh (1966-1972) đã nuôi sống hàng trăm con người ăn ở sinh hoạt. Trong lòng địa đạo có nhiều căn hộ, phòng họp, nhà hộ sinh, kho gạo… Kết cấu địa đạo gồm 3 tầng: Tầng 1 sâu 12m dùng để sống, tầng 2 sâu 15m để chứa lương thực, vũ khí… tầng 3 sâu 23m dùng để tránh bom. Rất nhiều khách du lịch nước ngoài khi đến đây đã cúi đầu thán phục công trình này.

Sau đó khách có thể đến thăm Khu di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Nơi đây đã ra đời Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam vào tháng 6.1969.

Lần theo những chiến công

Từ Khu di tích trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, du khách có thể thăm những địa danh nổi tiếng gắn liền với các trận đánh lịch sử như: Đông Hà, Đầu Mầu, Động Toàn, Làng Vây (trận đánh tăng đầu tiên của thiết giáp Việt Nam), căn cứ 241… và cuối cùng là Khe Sanh. Khe Sanh được lính Mỹ gọi là “Địa ngục trần gian” và là “Điện Biên Phủ thứ 2” của quân đội ta. Khe Sanh cao hơn mặt đất liền 400m và có khí hậu bình nguyên mát mẻ.

Hiện tại Khe Sanh đã trở thành 1 thị trấn nhỏ nhắn, xinh đẹp, với những khu phố mới tiện nghi và là nơi du lịch sinh thái lý tưởng để du khách đến thăm.

Hiện tại đường 9 huyền thoại đã trở thành một tuyến hành lang kinh tế Đông Tây dài 1.450km liên kết 4 nước: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar. Tuyến du lịch ở đây thường bắt đầu từ những khu nghỉ mát ở biển như Cửa Việt, Cửa Tùng, qua thành cổ Quảng Trị, qua địa đạo Vĩnh Mốc, cầu Hiền Lương rồi lên thắp hương Nghĩa trang Trường Sơn. Tiếp đó du khách đi theo đường 9 qua những di tích lịch sử chiến tranh tới Khe Sanh, Lao Bảo. Con đường sau đó đi qua Lào rồi trải rộng cho tới tận Thái Lan

Nguon: trangvinhhoang

Bài mới nhất

Mít thấu Quảng Trị
Cây đinh lăng - nhân sâm dành cho người nghèo
Cháo bột Quảng trị
Dự án Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị
Đất nền Đông Hà, Quảng Trị “hiện diện” trên bản đồ cò đất năm 2019
Quảng Trị sẽ có sân bay hơn 5.700 tỷ đồng

Bài viết liên quan

Thăm Đường 9 huyền thoại
Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu
Bãi tắm Cửa Tùng
Bãi biển Mỹ Thủy – Quảng Trị
Đảo cồn cỏ “hòn ngọc” không thể bỏ qua khi đến Quảng Trị
Rượu Tân Long – Nổi tiếng vùng Hướng Hóa
CẬP NHÂT VÉ KHUYẾN MẠI HÈ 2017 (THÁNG 08)
Đôi bờ Hiền Lương
ĐÀ NẰNG - HÀ NỘI THÁNG 06 GIÁ 513,000 (đầy đủ thuế phí)
Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị
Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị – Vùng Đất Lửa
Khe Sanh
Quảng Trị, Tiềm năng phát triển Du lịch
Hải Đăng Mũi Lay, Quảng Trị
Bắp hầm Quảng Trị
Địa đạo Vịnh Mốc, kỳ tích sống trong lòng đất Quảng Trị
Rau Xà Lách Xong
Chợ Đông Hà, Chợ lớn nhất ở Quảng Trị
Thăm Thành cổ Quảng Trị
Thắng cảnh Đakrông
Đảo cồn cỏ, Hòn Ngọc của du lịch Quảng Trị
Bánh Tu Huýt
Tuyển Tập Ca Khúc Hay Về Quảng Trị - Vân Khánh
Khu căn cứ quân sự Dốc Miếu
Bánh Lọc Mỹ Chánh, Bánh lọc Quảng Trị
Quảng trị, Danh lam thắng cảnh tiêu biểu
Dùng thử một vài ứng dụng của Blockchain
Dốc Miếu Quảng Trị, căn cứ điểm quan trọng
Rừng nguyên sinh Rú Lịnh, Quảng Trị
Thịt Trâu Lá Trơng - Đặc sản Quảng trị
Khoai lang là thực phẩm tốt nhất chống nhiều bệnh tật và sống trường thọ
Nhà Tù Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị
Download Office 2007 full
Khu thương mại Lao Bảo
Bánh Ướt Phương Lang, Quảng Trị
Bún hến Mai Xá đặc sản làng quê Quảng Trị