Quảng Trị: Người dân bất ngờ phát hiện hang động nhũ thạch tuyệt đẹp trong lúc đi rừng

Mon, Jul 22, 2019 (87)

Một hang động với nhũ thạch tuyệt đẹp, chưa từng được ai biết tới vừa được 4 người dân ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát hiện trong lúc đi rừng.


hang động nhũ thạch tuyệt đẹp tại Quảng trị
Ảnh: Theo ytimg

Theo Người Đưa Tin, hôm qua (29/6), ông Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết người dân vừa mới phát hiện một hang động có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp tại thôn Tà Rùng (xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).
hang động nhũ thạch tuyệt đẹp tại Quảng trị
Ảnh: Theo ytimg

Đây là hệ thống hang động thạch nhũ vô cùng mới lạ với vẻ đẹp hoang sơ, hình thù khá kỳ lạ, chưa có cơ quan chức năng nào khai thác, được bốn người dân trú ở xã Hướng Việt phát hiện trong một lần đi rừng.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa đã phối hợp với UBND xã Hướng Việt tiến hành khảo sát, khám phá 2 ngày trong chuỗi hang động. Tuy nhiên, do không có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng nên đoàn khảo sát chỉ tiến sâu vào các hang khoảng 50m rồi phải quay trở ra.
hang động nhũ thạch tuyệt đẹp tại Quảng trị
Theo đó, hang động này có cấu trúc rất đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt dễ nhầm lẫn, bởi vậy người dân địa phương đặt tên là Cô Lum, theo tiếng người Bru-Vân Kiều nghĩa là Mê Cung.

Được biết, hệ thống hang động Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp, có hình thù ký quái, trong đó có rất nhiều nhũ thạch cao từ 1 đến 2 mét màu trắng.
"Đặc biệt, trong hang có các khối nhũ vàng, trắng có hình thù rất ấn tượng giống như cây san hô, hình ông Thần Tài, ông Địa tọa lạc. Nếu được khảo sát và đầu tư du lịch, đây sẽ là điểm tham quan kì thú trong thời gian tới" – ông Sơn cho hay

Ông Nguyễn Phú Sơn chia sẻ, đây là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong khai thác phát triển du lịch tại địa phương. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa sẽ xin kiến nghị đưa hang động Cô Lum vào quy hoạch, nghiên cứu kêu gọi đầu tư, khai thác du lịch thời gian tới.


Nguon: soha

Bài mới nhất

Mít thấu Quảng Trị
Cây đinh lăng - nhân sâm dành cho người nghèo
Cháo bột Quảng trị
Dự án Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị
Đất nền Đông Hà, Quảng Trị “hiện diện” trên bản đồ cò đất năm 2019
Quảng Trị sẽ có sân bay hơn 5.700 tỷ đồng

Bài viết liên quan